Đôi nét về Đoàn Ca Múa Nhạc Nhà hát Trưng Vương

 

A. Giới thiệu:

Sơ lược đặc điểm
- Tên gọi đơn vị: Đoàn Ca Múa Nhạc Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp có thu được thành lập theo QĐ số 17/2001/QĐ –UB ngày 26.3.2001,  trực thuộc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng .
- Địa điểm: 35A Phan Châu Trinh.
Chức năng và nhiệm vụ: 
Thông qua hoạt động biểu diễn nghệ thuật nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, giáo dục nếp sống văn minh, xây dựng thị hiếu thẩm mỹ lành mạnh, nâng cao trình độ thưởng thức và mức hưởng thụ nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về văn hóa ngày càng cao của nhân dân cũng như yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa của Thành phố Đà Nẵng trong tầm vóc mới của đô thị loại I trực thuộc TƯ.
B. Phạm vi hoạt động biểu diễn của Đoàn Ca múa nhạc:
- Phục vụ các đơn vị, cơ quan trong địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh, thành phố trong nước khi có nhu cầu biểu diễn các chương trình ca múa nhạc theo hợp đồng, tham gia các hoạt động giao lưu, đối ngoại, biểu diễn phục vụ chính trị do lãnh đạo thành phố và Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch giao.
- Các quốc gia đoàn đã đến và tham gia biểu diễn: Lào, Malaixia, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Bỉ.
C. Đội ngũ quản lý và diễn viên:
- Nhờ có sự tham gia về chuyên môn của các NSND và các nhạc sĩ nổi tiếng, cùng với sự nỗ lực tập luyện không ngừng của tập thể diễn viên, nhạc công Đoàn Ca Múa Nhạc nên chất lượng nghệ thuật của Đoàn đã từng bước được nâng cao.
- Đội ngũ lãnh đạo và quản lý bao gồm:

- Ông Trần  Văn Hào– Giám đốc.

- Ông Mai Duy Linh - Phó Giám đốc.

- Bà Lê Thị Thu Hoài, Phó Trưởng đoàn Ca Múa Nhạc.

- Đội ngũ diễn viên phần lớn tốt nghiệp ở các trường đào tạo nghệ thuật danh tiếng như: Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội, Cao đẳng Múa Việt Nam, …góp phần làm nên một đội ngũ diễn viên chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn biểu diễn nghệ thuật tốt.
D. Thành tích: 
- Với thành tích đóng góp trong phong trào biểu diễn Ca múa nhạc tại thành phố Đà Nẵng, trong nước và Quốc tế, Đoàn Ca Múa nhạc Đà Nẵng đã nhận được nhiều bằng khen cấp Bộ, UBND Thành phố Đà Nẵng, và của các tỉnh thành, địa phương nơi Đoàn đến tham gia giao lưu  biểu diễn phục vụ quần chúng, trong các hội diễn, hội thi giữa các Đoàn Ca Múa nhạc  trong khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và toàn quốc.
Các thành tích tiêu biểu: 
Năm 2002: Đoàn  đoạt  nhiều  Huy chương vàng, bạc và giải tập thể xuất sắc tại “Hội diễn Ca múa nhạc Miền Trung và Tây Nguyên” tổ chức tại Buôn Mê Thuột.
Năm 2004: Giải Nhì tại “Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2004“ tại Khánh Hòa Nha Trang.
Năm 2007: Ban nhạc Tia sáng của Đoàn đoạt giải ba trong cuộc thi “Liên hoan các các ban nhạc nhẹ toàn quốc năm 2007”.
Năm 2009: Đoàn đoạt một huy chương Vàng, ba huy chương Bạc, xếp thứ 3 tại liên hoan các " Đoàn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc" tổ chức tại Nha Trang Khánh Hòa.
Năm 2015: Đoàn đoạt 2 hai huy chương Vàng, ba huy chương Bạc cho các tiết mục biểu diễn đơn ca, múa, hòa tấu dàn nhạc. Ban nhạc đoàn ca múa nhạc Đà Nẵng được Hội nhạc sĩ VN tặng bằng khen: Ban nhạc xuất sắc.

- Ca khúc “Hoàng Sa – Trường đất mẹ yêu thương” sáng tác Đình Thậm phổ thơ Nguyễn Trung Hiếu được tặng giải thưởng về đề tài ca khúc cách mạng của TCCT QĐNDVN.

Năm 2018: Đoàn đoạt nhiều giải thưởng trong "Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018", cụ thể:

- Huy chương bạc tiết mục tốp ca nam nữ "Acapella Lung linh sông Hàn".

- Huy chương vàng tiết mục đơn ca nam "Trai biển".

- Huy chương bạc tiết mục múa "Mơ Tiên Sa".

- Huy chương vàng tiết mục tốp ca nữ "Tiếng rừng"

- Huy chương vàng tiết mục múa "Giông tố Sơn Trà"

- Huy chương bạc tiết mục tốp ca nam "Bão biển"

- Huy chương vàng toàn đoàn chương trình "Chuyện Tiên Sa"

Một số hình ảnh biểu diễn của tập thể diễn viên đoàn ca múa Nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng.