Đạo diễn “Cha cõng con” trả lại Bằng khen ngay tại lễ trao giải Cánh diều 2016

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, tối qua (9/4), anh đã đến bên bàn Ban tổ chức (BTC) lễ trao giải Cánh diều để trả lại bằng khen mà giải này dành cho bộ phim “Cha cõng con”.

Trước đó, “Cha cõng con” được đề cử ở 3 hạng mục của phim truyện điện ảnh: Nam diễn viên chính xuất sắc, Đạo diễn phim xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, rốt cuộc, phim chỉ nhận được Bằng khen từ Ban tổ chức cho hạng mục Phim điện ảnh.
“Sau khi các đoàn phim lên nhận giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc, tôi đã ra khu vực hàng ghế đầu nơi các giám khảo và quan khách ngồi, giới thiệu bản thân, bộ phim và trịnh trọng xin trả lại Bằng khen cho Ban tổ chức”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và đại diện ê-kíp sản xuất "Cha cõng con" tại lễ trao giải Cảnh diều 2016.

Nam đạo diễn chia sẻ thêm: “Tôi tự nhận mình là người vô duyên với Cánh diều. Năm 2004, tôi tham dự ở hạng mục phim ngắn với “Hạnh phúc đỏ”. Phim được giải Khuyến khích nhưng sau đó phim được chọn chiếu tại Liên hoan phim lớn của Pháp. Năm 2007, tôi tham dự Cánh diều ở hạng mục phim ngắn với “Chuyện ông Mờ” và chỉ nhận được Bằng khen của Ban giám khảo. Bộ phim này sau đó được giải Phim xuất sắc tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 29.
Trước khi đến với Cánh diều 2016, “Cha cõng con” đã chu du gần chục Liên hoan phim quốc tế, được chọn trình chiếu tranh giải chính thức. Giữa tháng 4 này, tôi và đoàn phim sẽ sang Mỹ tham gia lễ trao giải Boston, Houston... Tôi cho rằng, cách thể hiện khác lạ của “Cha cõng con” chính là nguyên nhân khiến Ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ. Đó là nguyên nhân khiến tôi quyết định trả lại Bằng khen cho Ban tổ chức Cánh diều 2016”.
Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, trước đó, khi “Cha cõng con” được các liên hoan phim quốc tế đón nhận và đề cử, anh đã bị nhiều người đồn là mua giải. Và trong khi phim được mời công chiếu tại các liên hoan phim nước ngoài, đề nghị phát hành tại châu Âu thì trong nước các nhà phát hành phim trong nước kết luận phim này không thể hút khách, thiếu những yếu tố bạo lực, hành động, cảnh nóng, kinh dị... nên họ “quay lưng”.
“May mắn sau đó, tôi tìm được nhà phát hành Lotte và thỏa thuận được việc thuê phòng chiếu tại các cụm rạp của CGV, Galaxy, Chiếu phim Quốc gia, BHD... với tổng số rạp lên tới 66 rạp trên toàn quốc. Bộ phim chính thức ra rạp từ ngày 5/4, nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ giới trong nghề, báo chí lẫn khán giả. Sau ba ngày công chiếu, phía hãng phát hành cho biết, tại một số rạp khi chiếu vào giờ tốt, lượng khán giả phủ từ 70-80% rạp. Tuy nhiên ở những cụm rạp khác, tình trạng hoàn toàn trái ngược. “Cha cõng con” chỉ được chiếu vào những giờ thấp điểm, có rất ít khán giả tới rạp...
Một bộ phim dành cho trẻ em, gia đình nhưng bị chiếu vào lúc 9h sáng, 23 giờ đêm hoặc lúc 16h20 chiều ngày thường. Có cụm rạp, suất chiếu vào khung giờ 8h50, 9h15 sáng ngày thường, làm khó cả khán giả lẫn nhà sản xuất. Không chỉ vậy, việc quảng bá cho “Cha cõng con” ở những cụm rạp này cũng vô cùng hạn chế. Từ những lý do này phim “Cha cõng con” có thể bị đẩy ra khỏi rạp sớm, bị gắn mác phim không có người xem”, đạo diễn họ Lương bức xúc.
Đạo diễn “Cha cõng con” khẳng định, bộ phim không phải là cuộc chơi với điện ảnh đầu tiên của anh nhưng chắc chắn là “cuộc chơi xương máu nhất”. Và anh không bao giờ hối hận vì đã “chơi đến cùng” với cuộc chơi này. Nếu ngay từ đầu, hướng đến mục tiêu doanh thu phòng vé thì anh đã không liều lĩnh một cách “điên rồ”, đánh cược gia sản của gia đình và những người ủng hộ mình như thế.
“Tôi đã hy vọng tình người khắp nơi trỗi dậy, mở một lối đi cho một sản phẩm điện ảnh tử tế, được tạo ra không phải để mưu cầu cho lợi ích cá nhân. Bộ phim ấy muốn gọi ra phần trong trẻo nhất của mỗi tâm hồn, nhắc nhớ rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để lãng phí, để thờ ơ…

Đạo diễn Lương Đình Dũng (mặc vest) cùng ê-kíp sản xuất phim và dàn diễn viên trong buổi ra mắt phim. Ảnh: NT.

Nhắc nhớ rằng, cuộc đời này hãy yêu thương trước khi không thể. Bộ phim ấy muốn đem giọng nói Việt lên màn ảnh xứ người, khắc hoạ hình ảnh con người Việt Nam hồn hậu, thuần khiết, cảnh sắc Việt Nam đẹp bất tận so với bất cứ nơi nào trên thế giới. Bộ phim ấy là một phép thử với chính tôi. Mong manh giữa ranh giới của danh vọng hay đức tin, lợi nhuận hay đạo lý. Và tôi vui vì mình đã dám lựa chọn những điều đúng đắn.
Chúng ta sống với những lý tưởng nhất định của mình. Trong một xã hội nhiều thực dụng thì lý tưởng là điều xa xỉ và có phần viển vông. Nhưng nói bằng tấm lòng của người đã ngoài bốn mươi tuổi, phần nào đã nếm và hiểu lẽ đời, tôi làm “Cha cõng con” như một sự trả nghĩa cho cuộc sống, cho đất nước mà tôi thuộc về.
Khi làm phim “Cha cõng con” tôi mong ước phim đến với nhiều người nhất có thể. Tấm vé không phải là đích đến. Đích đến của tôi là làm một điều gì đó có nghĩa, để lay động tình người trỗi dậy. Tuy nhiên, hiện tại, tôi thấy tâm huyết của cả ê-kíp đang bị o ép. Tôi cần một sự công bằng cho bộ phim và hơn hết là sự công bằng cho những tác phẩm tử tế để phát triển điện ảnh Việt Nam”, đạo diễn Lương Đình Dũng bộc bạch thêm.


Hà Tùng Long ( Theo Dân Trí)