Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX: Khẳng định nội lực của điện ảnh Việt Nam

Chương trình thảm đỏ và lễ khai mạc hoành tráng tối 24-11 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) đã chính thức mở màn cho Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XX. Với sự tham gia của hơn 200 khách mời, gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành, công ty điện ảnh và truyền thông cùng gần 50 đại biểu quốc tế và đại diện ngoại giao đoàn... đây được xem là một trong những kỳ liên hoan quy mô nhất từ trước tới nay.

Với chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn", tại cuộc họp báo khai mạc, Ban Tổ chức (BTC) khẳng định liên hoan năm nay với nhiều điểm mới mẻ sẽ đánh dấu bước đột phá về nội lực của điện ảnh Việt Nam. Theo bà Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh, Hội đồng tuyển chọn của LHP đã sàng lọc từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự và chọn được 129 bộ phim của các loại hình phim từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước và 10 quốc gia thuộc khối ASEAN để đưa vào các hạng mục của LHP. Thể loại phim truyện điện ảnh có 16 phim, tài liệu có 26 phim, khoa học có 17 phim và hoạt hình có 18 phim. Chương trình toàn cảnh cũng có sự có mặt của 12 phim truyện điện ảnh và 10 phim tài liệu. Đánh dấu cột mốc 20 kỳ LHP, BTC lựa chọn 20 bộ phim đặc sắc, đạt giải cao tại các kỳ liên hoan để công chiếu phục vụ khán giả. Đây chính là di sản quý báu của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam, từ bộ phim truyện đầu tiên Chung một dòng sông cho đến những tác phẩm mới sau này là điển hình cho lộ trình xã hội hóa, nhà nước và các Cty tư nhân kết hợp làm phim đã tạo nên sự sôi động và mới mẻ cho nền điện ảnh. Điều này, cùng với việc mời những nghệ sĩ gạo cội, những gương mặt từng được vinh danh, có nhiều đóng góp cho điện ảnh Việt Nam tham dự sẽ mang lại sự cân bằng giữa truyền thống và hiện đại, phù hợp với tinh thần của một LHP quốc gia.

LHP lần thứ XX xuất hiện những tác phẩm đặc sắc với lối thể hiện mới mẻ, đa dạng. Dù vẫn chủ yếu là dòng phim giải trí nhưng có nhiều tác phẩm được các nhà làm phim tư duy theo lối làm phim nghệ thuật, mang ý nghĩa giáo dục cao. Đây là dấu hiệu rất đáng mừng. "Chính vì vậy, nếu chúng ta chọn được một tác phẩm xứng đáng và khích lệ bằng giải thưởng quốc gia thì nó sẽ có tác dụng lớn trong việc kích thích các nhà làm phim tư nhân trong quan niệm làm phim, định hướng cho các xu hướng sáng tác điện ảnh hiện nay", bà Ngô Phương Lan cho biết.

Về cách thức chấm giải, BTC cho biết đã thành lập 2 Hội đồng tuyển chọn cho các thể loại và sẽ bám sát khẩu hiệu "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn" cũng như tiêu chí của LHP để lựa chọn những phim phù hợp và xứng đáng. Những bộ phim được lựa chọn phải thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Ngoài ra, phim phải có màu sắc dân tộc, mang những nét đặc trưng, đặc sắc của đất nước Việt Nam.

Điểm nhấn nổi bật năm nay là lần đầu tiên Việt Nam đề xuất giải thưởng Phim ASEAN với việc phối hợp với các quốc gia trong khối lựa chọn 10 bộ phim đặc sắc về thủ pháp nghệ thuật cũng như mang những nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia tham dự giải. Ông Roger Garcia- Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Kông kiêm Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh Châu Á cho rằng, với giải thưởng này, LHP Việt Nam đã vượt ra khỏi khuôn khổ một sự kiện điện ảnh quốc gia để kết nối với các nhà làm phim trong khu vực. "Điện ảnh Việt Nam đa văn hóa, rất giàu có về nội dung nhưng chưa được biết đến nhiều vì thiếu cơ hội quảng bá, giao lưu. Với việc được gặp gỡ tại liên hoan này, các đạo diễn, Cty điện ảnh, nhà làm phim các nước hoàn toàn có thể phối hợp đồng sản xuất để đưa phim từng nước ra khu vực và đưa phim ASEAN ra thế giới", ông Roger Garcia cho hay. Trong khi đó, ông Dong Won Kwak- Tổng giám đốc Cty CGV Việt Nam, đơn vị phát hành 8 trong tổng số 16 phim truyện tham dự giải cho rằng, LHP năm nay đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền điện ảnh Việt Nam. "Tôi rất khó dự đoán kết quả vì thực sự có rất nhiều phim nổi bật. Xu hướng tư nhân hóa thể hiện rằng ai sản xuất phim không quan trọng bằng việc bộ phim đó đến với công chúng như thế nào. Rõ ràng điện ảnh Việt Nam đang đi rất đúng hướng, không chỉ là ở nội địa mà còn từng bước hội nhập vào quá trình toàn cầu hóa", ông Dong Won Kwak đánh giá.

Phát biểu tại lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XX, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, sự có mặt của các diễn viên, nhà làm phim trẻ bên cạnh những tên tuổi gạo cội cho thấy sự tiếp nối rất có lớp lang, rất truyền thống nhưng đồng thời cũng có dấu ấn toàn cầu hóa của điện ảnh Việt Nam. Sự tiếp nối này đáp ứng yêu cầu về tính kế thừa để khẳng định vị thế trong nước và dần có sự giao lưu với điện ảnh quốc tế, đưa văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại. "Chúng ta trông đợi Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX thành công rực rỡ, điện ảnh Việt Nam và điện ảnh ASEAN ngày càng có nhiều tác phẩm xuất sắc. Qua đó nuôi dưỡng cho tình yêu nghệ thuật thứ bảy mãi thăng hoa, giá trị chân - thiện - mỹ mãi được tỏa sáng, để tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc mãi vững bền", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

Công Khanh.

http://cadn.com.vn/news/71_175575_khai-ma-c-lien-hoan-phim-vie-t-nam-la-n-thu-xx-k.aspx