Chuyên gia quốc tế giúp diễn viên Nhà hát Trưng Vương “giải phóng hình thể

Chuyên gia Hani Abaza là thành viên của Hiệp hội múa quốc tế chứng nhận bởi UNESCO, biên đạo quốc tế làm việc ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó đã có 5 năm làm việc tại Việt Nam để truyền cảm hứng và tiếp nhận cảm hứng từ đời sống ở Việt Nam.


 Buổi báo cáo kết quả khóa huấn luyện "Giải phóng hình thể" các các ca sĩ, diễn viên Nhà hát Trưng Vương (Ảnh: HC)

Ông từng là biên đạo của nhiều ban nhạc, ca sỹ nổi tiếng như Adele, Kelly Clarkson, Florence and the Machine, Mỹ Tâm... Trong đó có nữ ca sĩ - nhạc sĩ người Anh Adele (Adele Laurie Blue Adkins MBE) đã nhận 86 giải thưởng từ 168 đề cử (gồm 4 giải Brit, một  giải Oscar, một giải Quả cầu vàng, 15 giải Grammy, 13 giải thưởng âm nhạc Billboard, và 4 giải thưởng âm nhạc Mỹ).
Ông cũng xuất hiện trên nhiều kênh truyền hình nổi tiếng như MTV, VH1, ABC Family…; có mặt trong nhiều chương trình đẳng cấp thế giới như So you think you can dance (Mỹ, Canada và Việt Nam), Cirque Du Soleile, Lip Sync Battle, Thử thách cùng bước nhảy Việt Nam...

Cộng tác với chuyên gia Hani Abaza trong khóa huấn luyện “Giải phóng hình thể” cho diễn viên Nhà hát Trưng Vương là chuyên gia Alex Phạm, biên đạo cho các ca sĩ nổi tiếng như Jessie J, Will.I.Am, Billy Crawford, Tùng Dương, Sơn Tùng MTP... và tham gia dàn dựng Tedx, So you think you can dance Vietnam (mùa 3-4), Đại hội thể thao bãi biển châu Á ABG5, kỷ niệm 60 năm Cung Thiếu nhi Hà Nội, vở "Tình yêu Hà Nội"...
Với bề dày kinh nghiệm, thành tích, trình độ chuyên môn, kỹ thuật vượt trội, qua 10 ngày huấn luyện (từ 7 – 17/4), các chuyên gia đã giúp các ca sĩ, diễn viên Nhà hát Trưng Vương khám phá năng lực tiềm ẩn của bản thân để giải phóng hình thể và đạt đến tầm cao mới trong nghệ thuật biểu diễn. Các diễn viên được trang bị những kiến thức về nghệ thuật biểu diễn, các kỹ năng cần thiết cho người biểu diễn chuyên nghiệp, qua đó nâng cao chuyên môn, kỹ thuật biểu diễn…

Tại buổi báo cáo tối 17/4, các ca sĩ, diễn viên của Nhà hát Trưng Vương đã trình diễn các tổ hợp làm nóng cơ thể từ trong ra ngoài để tập trung ý thức âm nhạc, sử dụng sự kết nối với âm nhạc và trí tưởng tượng của mình để đánh thức từng bộ phận trên cơ thể; sự hiểu biết về chuyển động cơ thể của chính mình qua các nguyên lý chuyển động cơ bản như “Sóng”, “Xoay”, “Điểm dừng” và “Chuyển động ngẫu hứng” đề cao sự kết nối với âm nhạc và thúc đẩy diễn viên đặt lòng tin ở sự kết nối này để chủ động chuyển động theo cảm xúc.
Qua các tổ hợp này cho thấy sự kích thích ý thức chuyển động nhỏ của người nghệ sỹ, họ làm chủ được cơ thể mình trên sân khấu. Đồng thời trong khóa huấn luyện “Giải phóng hình thể”, các diễn viên Nhà hát Trưng Vương cũng được tiếp thu từ hai chuyên gia Hani Abaza và Alex Phạm những kiến thức, kỹ năng về Jazz, Hiphop và đương đại, giúp hỗ trợ kỹ năng quan sát, làm việc hiệu quả trong thời gian ngắn và bồi bổ kiến thức về chuyên môn.

Nhận xét sau buổi trình diễn báo cáo, nghệ sĩ, biên đạo múa Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cho rằng tuy thời gian khóa tập huấn không dài nhưng tập thể ca sĩ, diễn viên Nhà hát Trưng Vương gần như “lột xác” hoàn toàn, thoát khỏi sự căng cứng như thường thấy và bộc lộ được những khát vọng, tiềm năng vươn lên đẳng cấp trình diễn cao hơn, hấp dẫn và sống động hơn rất nhiều. Sở VH-TT Đà Nẵng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho Nhà hát Trưng Vương tổ chức các khóa học tương tự để ngày càng nâng cao trình độ biểu diễn của đội ngũ ca sĩ, diễn viên.
Trong khi đó, MC – ca sĩ Huyền Trang bày tỏ: “Đây có lẽ là lần đầu tiên Nhà hát Trưng Vương mời chuyên gia quốc tế về đào tạo, huấn luyện nâng cao trình độ biểu diễn cho các ca sĩ, diễn viên như thế này. Để vượt qua những thử thách mà thầy Hani Abaza đặt ra, chúng tôi đã phải nỗ lực đến gần như kiệt sức. Bù lại, mỗi chúng tôi đều cảm thấy trình độ, kỹ năng biểu diễn của mình được nâng lên rõ rệt, thanh thoát hơn, tự tin hơn, chủ động hơn trên sân khấu. Và đặc biệt là qua khóa huấn luyện, tập thể ca sĩ, diễn viên nhà hát có sự kết nối chặt chẽ, bền vững với nhau hơn, quan tâm, chăm sóc và thương yêu nhau nhiều hơn!”.


Chuyên gia Hani Abaza, người đã đem lại cuộc "lột xác" cho các diễn viên, ca sĩ Nhà hát Trưng Vương (Ảnh: HC)