Đêm ca nhạc ý nghĩa mừng 60 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam

ối 9/12, tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã diễn ra chương trình nghệ thuật: "60 Năm đồng hành cùng dân tộc". Đây là chương trình hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (30/12/1957-30/12/2017), Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa – Thể thao, Liên hiệp các hội VH-NT thành phố, Hội Âm nhạc thành phố, Đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng…phối hợp tổ chức.

Qua 60 năm thành lập và phát triển, ý thức vai trò, trách nhiệm của mình, các thế hệ đội ngũ nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam nói chung cũng như quê hương Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng… bằng những tác phẩm âm nhạc với ca từ, giai điệu…khi trầm, bổng, du dương, lúc trở nên đanh thép đã cổ vũ tinh thần chống giặc ngoại xâm quật cường của dân tộc, ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những tác phẩm âm nhạc trong 60 năm qua đã góp phần rất lớn trong việc bảo tồn, phát huy, phát triển âm nhạc dân tộc, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng qua đó góp phần bồi đắp thẩm mỹ nghệ thuật đúng đắn cho thế hệ tương lai của đất nước.

Chương trình nghệ thuật “60 Năm đồng hành cùng dân tộc” gồm 5 phần, phần thứ nhất có chủ đề “Từ mảnh đất này”, phần 2 “Nặng nghĩa ân tình”, Phần 3 “Hoài niệm cùng thời gian”, Phần 4 “Với những nồng nàn”…và phần cuối cùng có chủ đề là  “Ngày nắng mới”.

Những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, gắn với một thời hoa và lửa của cả dân tộc được khắc họa qua những bài hát: “Cô du kích Đà Nẵng” của Nhạc sĩ Thanh Anh, “Những ánh sao đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu ….

Trong phần “Nặng nghĩa ân tình”… qua các ca khúc: “Chuyện tình Tiên Sa” của nhạc sĩ Phan Ngọc, “Tình yêu Đà Nẵng” của Trần Ái Nghĩa và “Khúc tình ca trên sóng” của Nhạc sĩ Hồ Trọng  Tuấn… hình ảnh từ một mảnh đất hoang tàn sau chiến tranh, Đà Nẵng đã bùng lên một sức sống mới, trở thành một thành phố năng động, một thành phố đáng sống nhất Việt Nam…