"K-Cultural Show - Hai ngôi sao tình yêu", Xứ Hàn đến Đà Nẵng


Từ ngày 22 đến 24-6 tới đây, lần đầu tiên khán giả Đà Nẵng sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự "đổ bộ" của các nghệ sĩ đến từ xứ sở kim chi. "K-Cultural Show - Hai ngôi sao tình yêu", sự kết hợp giữa nhạc kịch với thể loại K-Pop từng làm mưa làm gió trong làng giải trí Châu Á là sự kiện do Nhà hát phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu (Hàn Quốc) tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Dàn diễn viên, ca sĩ của Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu sẽ đổ bộ Đà Nẵng
trong chương trình nhạc kịch kết hợp K-Pop lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Trong tháng 5 vừa qua, nhân dịp chào mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22-12-1992 - 22-12-2017), lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã có dịp gặp gỡ Thị trưởng thành phố Uijeongbu (Hàn Quốc) nhân chuyến tham dự Festival Nhạc Kịch lần thứ 15 của Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu. Ngay trong những buổi giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, Nhà hát Trưng Vương và Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu đã lên kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình độc đáo ra mắt khán giả thành phố Đà Nẵng. Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, để có một chương trình phù hợp với nhu cầu thưởng thức của phần đông khán giả thì việc lựa chọn thể loại, chủ đề là rất quan trọng. Chính vì vậy, việc kết hợp giữa nhạc kịch và K-Pop của "K-Cultural Show - Hai ngôi sao tình yêu" là phương án tối ưu để có thể đưa những nét đặc sắc trong đời sống nghệ thuật hiện tại của xứ sở kim chi đến gần hơn với khán giả thành phố biển.

Ca sĩ Quang Hào-quyền Giám đốc Nhà hát Trưng Vương cho hay, "K-Cultural Show - Hai ngôi sao tình yêu" là vở nhạc kịch kể về câu chuyện tình yêu đẹp, lãng mạn của đôi trai gái đến từ hai thế giới khác nhau. Cái chết buộc đôi lứa phải xa cách nhưng tình yêu mãnh liệt đã làm trời đất cảm động, giúp họ hóa thân thành các vì sao trên trời và hằng năm được gặp nhau trên cầu Ô Thước. Đây là câu chuyện rất gần gũi với văn hóa phương Đông mà ở Việt Nam vẫn thường được biết đến với chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ, tuy nhiên nó được thể hiện bằng thể loại nhạc kịch với thủ pháp biên đạo độc đáo, mang lại cho người xem ấn tượng mạnh mẽ. Đặc biệt, câu chuyện tình yêu lãng mạn này được thể hiện bởi các diễn viên Lee Ji Suk, Han Yungyeon, Kim Minkyu, Louis Choi, Yoo Myunghun, Beom Sang Gil... đang gây tiếng vang cùng nhiều gương mặt mới nổi trong làng nhạc kịch Hàn Quốc. Trong khi đó, K-Pop là dòng nhạc Pop của Hàn Quốc chịu ảnh hưởng từ Mỹ, đang là một trào lưu đương đại, làm mưa làm gió trong thời gian dài vừa qua trong giới trẻ Châu Á. Hiện K-Pop đang có những ảnh hưởng mạnh mẽ trong giới trẻ Việt Nam, đặc biệt từ thế hệ 9x trở về sau, kể cả phong cách âm nhạc, phong cách thời trang đến các vũ điệu sôi động, lôi cuốn trên sân khấu. "Để có được dự án nghệ thuật lớn nhất trong năm 2017, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng Nhà hát Trưng Vương đã phải vận dụng kênh ngoại giao, sau đó chọn lọc một chương trình có thể phù hợp với mọi đối tượng khán giả. Và không có gì tuyệt vời hơn là sự kết hợp giữa K-Pop và nhạc kịch về một câu chuyện tình lãng mạn đã ăn sâu trong trái tim của người phương Đông. Chúng tôi tự tin đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhất, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam do nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn", quyền Giám đốc Nhà hát Trưng Vương tiết lộ.

Hai diễn viên chính của "K-Cultural Show - Hai ngôi sao tình yêu".

Đạo diễn của "K-Cultural Show-Hai ngôi sao tình yêu", Kim Kyujong là người được biết đến với những chương trình nghệ thuật đặc sắc trên cương vị là Phó Giám đốc khoa Sáng tác của đại học Hanse và là thành viên của Hiệp hội Âm nhạc Hàn Quốc. Theo ông Kim, ngoài sự có mặt của dàn nghệ sĩ, diễn viên chất lượng thì điểm nhấn của chương trình chính là các thủ pháp biên đạo pha trộn giữa cổ điển và hiện đại với kinh phí đầu tư lên đến hàng triệu USD. Qua bàn tay tài hoa của "phù thủy" biên đạo Kang Ok Soon, sự kiện nghệ thuật đặc sắc này sẽ mang lại những bất ngờ, hào hứng tột cùng cho khán giả Đà Nẵng. Theo giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu, Kang Ok Soon là người nhào nặn rất nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của Hàn Quốc và là người được chọn để biên đạo màn khai mạc, bế mạc Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

Để đảm bảo chất lượng chương trình, cả đạo diễn, biên đạo cũng như Trung tâm Nghệ thuật Uijeongbu đã cử đội tiền trạm khảo sát địa điểm biểu diễn, đặc biệt là hệ thống âm thanh, ánh sáng của Nhà hát Trưng Vương rồi mới chính thức nhận lời sang Việt Nam.

Công Khanh